Thủ tục đưa thú cưng nhập cảnh vào Việt Nam

Pet hay thú cưng là những động vật được nuôi làm cảnh, dưới sự chăm sóc của con người. Đời sống xã hội ngày càng phát triển, việc nuôi thú cưng đã trở nên rất phổ biến. Ở Việt Nam, thú cưng được ưa chuộng chủ yếu là hai loài chó và mèo. Đặc biệt phải kể đến các giống nhập khẩu như chó Poodle, Husky, Corgi, mèo Anh, Scottish, …Bài viết dưới đây Asiapata sẽ đề cập đến quy định về thủ tục đưa thú cưng nhập cảnh vào Việt Nam. Các bạn có thể đọc tham khảo.

Thú cưng được yêu thích

Vận chuyển chó từ nước ngoài về Việt Nam cần những giấy tờ gì?

Trên thực tế, để đưa được thú cưng về Việt Nam, quý khách cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ cần thiết sau:

Giấy chứng nhận tiêm phòng dại còn hiệu lực.

Cần  được cấp giấy chứng nhận têm phòng dại trước khi lên máy bay. Với giấy chứng nhận tiêm phòng dại, nội dung cần có đầy đủ và chi tiết tất cả các thông tin như ngày tiêm phòng, số microchip, thời hạn hiệu lực của tiêm phòng đến ngày bao nhiêu.

Đồng thời, bác sĩ thú ý sẽ trực tiếp tiến hành rà soát, kiểm tra và chứng nhận nếu như thú cưng của bạn hoàn toàn có sức khoẻ ổn định. Ngoài ra, khi đưa chó từ Mỹ về Việt Nam, chú chó của bạn cần được bác sĩ thú ý đảm bảo rằng không bị mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh có nguy cơ truyền nhiễm qua người.

Giấy chứng nhận tiêm phòng

Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật

Ngoài giấy chứng nhận tiêm phòng dại, giấy tờ tiếp theo không thể thiếu chính là giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Sau khi hoàn tất công tác kiểm tra sức khoẻ vật nuôi. Cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Mỹ sẽ đóng dấu trên chứng nhận này. Đồng thời, bạn sẽ được cấp sổ theo dõi sức khoẻ của chú chó mà mình mang về Việt Nam.

Khi máy bay hạ cánh tại Việt Nam, chủ chó mèo bắt buộc phải trình đủ cho nhân viên kiểm soát nhập cảnh 2 loại giấy tờ nói trên.

Mẫu chứng nhận kiểm dịch

Những lưu ý không được quên khi vận chuyển chó từ nước ngoài về Việt Nam

Khác với những mặt hàng thông thường, thủ tục và quy định về việc vận chuyển vật nuôi từ Mỹ về Việt Nam tương đối phức tạp. Chính vì thế, để tránh khỏi những rắc rối có thể phát sinh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước khi vận chuyển chó từ nước ngoài về Việt Nam

Trước khi tiến hành vận chuyển, bạn cần tìm hiểu chi tiết các hồ sơ và chứng từ cần thiết liên quan đến việc vận chuyển thú cưng. Trước khi bay, nhất định phải tiêm phòng dại, gắn microchip cũng như đề xuất được cấp chứng chỉ tiêm phòng dại cho thứ cưng.

Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo

Những mầm bệnh phổ biến mà chú chó của bạn có nguy cơ cao mắc phải tại Việt Nam đó là Parvovirus, Herpesvirus, Distemper,…

Việc lấy giấy kiểm dịch động vật phải được thực hiện trước thời gian bay khoảng 7 ngày, địa điểm ở các cơ sở vật chất thú ý.

Lựa chọn hãng hàng không khi vận chuyển chó từ nước ngoài về Việt Nam

Về vấn đề vận chuyển động vật, mỗi hãng bay sẽ quy định một chính sách riêng. Không phải hãng hàng không nào cũng cho phép bạn mang chó mèo lên máy bay. Tuỳ theo quốc gia khởi hành và quốc gia đích đến, từng loại chó mèo, chúng sẽ được áp dụng các chính sách và thủ tục riêng.

Lựa chọn hãng bay

Nhiều chú chó có kích thước khá lớn thì chắc chắn sẽ không thể gửi về Việt Nam dưới dạng hành lý đi kèm. Mặt khác, nếu thú cưng của bạn quá nhỏ, hãng hàng không sẽ không cho phép bạn mang lên cabin. Như vậy kích thước của chú chó cũng là một vấn đề không kém phần quan trọng mà bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Thời gian chuyến bay khi vận chuyển chó từ nước ngoài về Việt Nam

Vì xuất phát từ Mỹ, thời gian của chuyến bay khá dài. Chính vì thời gian vận chuyển quá lâu, chú chó của bạn bắt buộc phải được gửi dưới dạng hàng khoá chứ không được đi theo cùng bạn. Đây là quy định của hầu hết các hãng hàng không ở thời điểm hiện tại.

Lựa chọn dịch vụ chuyên vận chuyến chó từ Mỹ về Việt Nam

Trên thực tế, thủ tục vận chuyển thú cưng không hề đơn giản. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Thậm chí bạn sẽ mất khá nhiều tiền nếu làm sai quy trình ở một công đoạn nào đó. Chính vì thế, để đảm bảo chó mèo, thú cưng của bạn được đưa về Việt Nam an toàn, bạn nên thuê dịch vụ chuyên vận chuyển.

Carefully prepare for your pets before transporting.
Lựa chọn dịch vụ vận chuyển

Thủ tục giấy tờ vận chuyển

Gọi xin phép hãng bay trước. Việc này rất quan trọng. Bạn phải nhấn mạnh rằng bạn muốn chó đi cùng trên cabin với bạn. Chứ không phải đi dưới dạng hành lý kí gửi. Sau đó bạn sẽ được hỏi về thông tin của chó cưng. Bao gồm tuổi, giống loài, cân nặng. Đồng thời bạn cũng cần cung cấp thông tin lồng vận chuyển chó. Bạn chỉ cần chờ tầm 2 – 3 ngày sẽ nhận được mail báo có đồng ý cho bạn mang chúng đi cùng hay  không. Nếu họ cần cung cấp giấy tờ của cún thì xin bổ sung trước ngày bay 2 – 3 ngày.

Sau khi được sự chấp thuận của hãng bay thì việc tiếp theo là làm giấy tờ cho chó. Để chó có đủ tiêu chuẩn để xuất và nhập cảnh. Việc vận chuyển chó đi cần những thứ giấy tờ tờ tuỳ thân sau:

  1. Sổ sức khoẻ (đúng tiêu chuẩn) của bác sĩ thú y, phòng khám thú y cấp.
  2. Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khẩu.
  3. Giấy chứng nhận chích ngừa dại (Rabies Vaccination Certificate).
  4. Giấy chứng nhận kiểm nghiệm sức khoẻ (Animal Health Certificate).
Sổ sức khỏe cho bé

Trên đây là những thông tin chia sẻ quy định về thủ tục đưa thú cưng nhập cảnh vào Việt Nam. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc, bạn liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938861545 để được hỗ trợ tư vấn.

Đọc thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh chứng từ, bưu phẩm từ Hà Nội đi Bulgaria