Thủ tục làm giấy kiểm dịch để gửi chó mèo đi máy bay

Gửi chó mèo đi máy bay không chỉ đòi hỏi sự chuẩn bị về tâm lý mà còn cần phải biết rõ về các thủ tục mang thú cưng và quy định của các hãng hàng không. Bài viết này Asiapata sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện các quy trình mang chó mèo lên máy bay nội địa và một số nước quốc tế. Từ việc tiêm phòng, xin giấy tờ kiểm dịch đến việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển phù hợp. Khám phá ngay để đảm bảo một chuyến đi an toàn và thuận tiện cho người bạn của mình.

Những thủ tục cần có để vận chuyển thú cưng

Những giấy tờ cần có để gửi chó mèo đi máy bay

Chỉ cần đầy đủ các giấy tờ bên dưới đây là bạn và thú cưng có thể thoải mái du lịch cùng nhau:

 1. Giấy tờ kiểm dịch: Tờ khai làm Giấy Chứng nhận Kiểm Dịch Động Vật.
 2. Sổ sức khoẻ thú cưng: Trong đó có dán nhãn Bác sĩ thú y ký và ghi rõ họ tên, ngày tiêm. Chó phải được tiêm chủng bệnh dại trước 30 ngày. Và hạn còn dưới 12 tháng cho tới ngày thú cưng xuất cảnh. Lưu ý: chó mèo phải trên 10 tuần tuổi và đã được tiêm phòng dại.
 3. Giấy tờ cá nhân: Một bản sao/photo công chứng trang đầu Hộ chiếu của người mang chó, mèo đi.
Giấy tờ cần thiết

Những lưu ý khi xin giấy kiểm dịch

Trước ngày gửi chó mèo đi máy bay 1 ngày thì bạn lên Chi cục thú y (nếu đi nội địa trong nước). Hoặc tới Cục thú y (nếu đi nước ngoài) để xin giấy kiểm dịch. Nhớ đem theo cả chó mèo đi để kiểm tra bạn nhé.

 • Tiêm phòng dại nên được thực hiện tại các cơ sở trạm xá thú y của phường và có dấu tròn của nhà nước.
 • Trường hợp tiêm tại phòng khám tư nhân, bạn cần có bản photo giấy phép hành nghề thú y của bác sĩ tiêm.

Đăng ký dịch vụ với hãng hàng không

Quy định về vận chuyển thú cưng thường khác nhau tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Tại Việt Nam, có nhiều hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, và mỗi hãng có chính sách riêng của mình.

Sau khi đã xác định được ngày giờ gửi chó mèo đi máy bay, thì mọi người lên văn phòng của hãng bay để đăng kí dịch vụ đem chó mèo lên cabin. Khi đi thì đem theo sổ tiêm phòng và dại. Đo kích thước của lồng vận chuyển hàng không (size tối thiểu là 34x18x24).

Vì đây là quy định kích thước lồng vận chuyển được mang lên, cả lồng cả chó phải dưới 6kg mới được mang lên cabin. Nên đi đăng ký sớm càng tốt, vì mỗi chuyến bay chỉ nhận khoảng 2 bé. Hiện tại chỉ có Vietnam Airlines mới đồng ý vận chuyển động vật thôi nhé.

 • Chó mèo nhỏ (<6kg): Được mang lên cabin, lồng vận chuyển phải đạt tiêu chuẩn
 • Chó lớn: Đăng kí gửi vào khoang hành lý. Chi phí thường rẻ hơn
Vận chuyển thú cưng ra quốc tế

Điều kiện để vận chuyển chó mèo đường hàng không

Trách nhiệm của người gửi

 1. Hành trình: Điểm xuất phát, điểm đến, thời gian
 2. Thông tin người gửi, người nhận: Tên, địa chỉ, số điện thoại
 3. Thông tin về thú cưng (chó, mèo): Sức khỏe, tên gọi, giống, loài, kích thước, cân nặng
 4. Thông tin chăm sóc đặt biệt: Thói quen của con vật, thời gian cho ăn, uống gần nhất, chế độ chăm sóc riêng
 5. Thông tin số điện thoại: Người liên hệ trực tiếp 24/24 khi có sự cố xảy ra với thú cưng
 6. Thông tin về lồng chuồng: Khách hàng gửi chó mèo đi máy bay phải có lồng chuồng riêng

Trách nhiệm của công ty vận chuyển chó mèo

 1. Thông báo tới khách hàng thông tin liên quan tới lô hàng
 2. Thông tin về giá cước
 3. Thông tin đặt giữ chỗ, thời gian đi và đến, thông tin hoãn, hủy chuyến
 4. Thông tin về giấy tờ kiểm dịch có chữ kí của bác sĩ thú y
 5. Thông tin về sức khỏe con vật trong quá trình vận chuyển. Thông tin về lồng chuồng (Khách hàng có nhu cầu hỗ trợ)

Yêu cầu về lồng chuồng vận chuyển

 • Đo lồng vận chuyển: Rộng: Đo khoảng cách 2 bả vai. Cao: Đo từ đỉnh đầu tới chân. Dài: Đo từ mũi tới sống đuôi
 • Thú cưng phải đứng được, ngồi được, xoay được, thể hiện các hành vi tự nhiên của nó không bị hạn chế
 • Lồng chuồng phải được đóng phù hợp với kích thước con vật
 • Các lỗ thông thoáng phải đảm bảo, cấu trúc chắc chắn không cho con vật xổng ra ngoài
 • Có tay cầm với khoảng cách an toàn
 • Có cửa để đưa con vật vào, có ngăn đựng thức ăn, thức uống và một số loài cần vật lót để nằm, hút ẩm
 • Lồng chuồng vận chuyển gửi chó mèo đi máy bay phù hợp với con vật là chiều dài và rộng tối thiểu tăng 30% so với kích thước con vật
Tiêu chuẩn lồng cho chuyến bay

Đưa chó mèo ra sân bay

Tới ngày bay, bạn ra sân bay check-in trước 2 tiếng và nói với nhân viên sân bay là có đem theo chó mèo. Họ sẽ hỗ trợ check-in cho mình. Bạn còn phải đợi sự đồng ý của cơ trưởng, mà cơ trưởng thì thường có mặt trước lúc bay 40 phút thôi.

Đóng tiền phí khoảng hơn 1 triệu để được gửi chó mèo đi máy bay. Sau đó qua cửa an ninh, họ sẽ lại kiểm tra chó một lần nữa. Qua được cửa an ninh là cứ thể cho thú cưng lên máy bay thôi. Mà có chó mèo đi cùng là bắt phải ngồi ghế dưới cùng đó nhé.

Một số giấy tờ khi đưa thú cưng đi nước ngoài khác

Sau khi khai báo, Cán Bộ KDĐV kiểm tra sức khoẻ chó mèo xuất đi. Thời hạn tiêm phòng cho chó còn giá trị miễn dịch. Đối chiếu mô tả chó, mèo xuất hoặc kiểm tra số Microchip… sẽ cấp “giấy chứng nhận kiểm dịch động vật”. Một số nước Khối EU còn yêu cầu xét nghiệm huyết thanh của chó, mèo để xác định nồng độ kháng thể miễn dịch chống bệnh dại. Phải đạt tiêu chuẩn từ 0,5 UI/1ml huyết thanh trở lên mới được phép nhập vào nước họ.

Kiểm tra sức khỏe của thú cưng

Một số nước nhập chó mèo có quy định riêng về cách ly kiểm dịch như: Anh, Úc, New Zealand. Chủ chó mèo cần thông tin trước cho cán bộ kiểm dịch động vật Việt Nam về yêu cầu của họ. Việc khai báo và làm thủ tục kiểm dịch gửi chó mèo đi máy bay cần trước 10 ngày trước khi xuất cảnh. Sổ sức khoẻ chó, mèo có ghi đầy đủ tên chủ. Tên và mô tả con vật, số tai hoặc số Microchip.

Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật do Cục Thú Y Việt Nam cấp. Có chứng nhận ngày tiêm vaccine dại. Xuất phát từ vùng không có ổ dịch dại 12 tháng gần đây. Bản kết quả xét nghiệm kháng thể chống bệnh dại. Căn cứ mẫu máu được bác sĩ thú y gửi đi. Bản kết quả xét nghiệm theo tiêu chuẩn của Vương Quốc Anh. Phải đạt 0,5 UI kháng thể chống dại trở lên/1ml huyết thanh mới đạt yêu cầu miễn dịch.

Giữ sức khỏe cho thú cưng trước chuyến đi

Lượng thức ăn vừa đủ cho thú cưng

Trước khi vận chuyển thú cưng, hãy dành thời gian để đưa chúng đi dạo trong công viên. Hoặc đến nơi đông người để chúng quen với tiếng ồn và đám đông. Điều đó sẽ khiến thú cưng đủ mệt trong ngày hôm sau và ngủ suốt chuyến đi. Hãy nhớ rằng độ cao và thuốc an thần có thể rất có hại cho thú cưng của bạn. Vì thế hãy tìm cách khác để giúp cho vật nuôi bình tĩnh trong suốt chuyến bay.

Những chuyến bay dài thường khiến cho chó mèo mất nước rất nhiều. Trước đó, bạn hãy làm đông đá để đảm bảo đủ nước uống cho chúng trong thời gian bạn làm thủ tục. Theo quy định, thú nuôi phải có đủ đồ ăn và nước uống trong 4 tiếng làm thủ tục. Nếu bay gần, bạn không nên cho thú cưng ăn trước khi bay khoảng 3 tiếng. Không nên vận chuyển đường không với mèo dưới 10 tuần tuổi. Những con có vấn đề sức khỏe, thần kinh không nên đưa đi xa.

Hãy giới hạn lượng thức ăn để tránh việc thú cưng nôn mửa khi máy bay cất cánh. Mặc dù bạn không thể ngăn vật nuôi hoảng sợ nhưng chắc chắn có thể giảm sự khó chịu và nôn mửa nếu bạn kiểm soát được lượng thức ăn cho chúng trước chuyến bay. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn!

Đọc thêm:

Tổng hợp kinh nghiệm khi vận chuyển thú cưng nội địa

Vận chuyển thú cưng, chim cảnh, chó mèo từ HCM đi Quốc tế